Phân biệt CPU hàng Box và Tray

Công nghệ đang phát triển từng ngày, hôm nay chúng ta mua một chiếc máy mới thì có thể chỉ ngày mai nó đã… lỗi thời :). Vì thế nhu cầu nâng cấp cũng không ngừng thay đổi, thường chúng ta sẽ nâng cấp RAM, HDD nhưng có thể một ngày nào đó để mạnh hơn nữa chúng ta sẽ nâng cấp cả CPU nếu Mainboard tương thích. Hoặc đơn giản chúng ta mua máy tính tự ráp.

Để phân biệt và có những định nghĩa rõ ràng hơn khi đi mua hàng, hôm nay mình xin giới thiệu bài viết về 2 loại CPU này!

Trước tiên, cụm từ hàng BOX và hàng TRAY ám chỉ CPU (thường được nhắc đến nhiều nhất). Và hiện tại có hai nhà sản xuất CPU lớn nhất thế giới hiện nay là Intel và AMD. Ở đây chúng ta chỉ nhắc đến Intel và đối với AMD cũng tương tự như vậy.

CPU hàng BOX là gì?

 • CPU hàng box là loại mà CPU và quạt được đặt trong một hộp giấy với khung nhựa chắc chắn và an toàn khi vận chuyển, trên vỏ hộp được in các thông tin về sản phẩm đầy đủ, rõ ràng, kèm tản nhiệt và tem chứng nhận của Intel với catalo trong hộp đi kèm.
 • Một cách nói ví von là “CPU mặc quần áo”.
 • CPU hàng Box

CPU hàng TRAY là gì?

 • Là loại CPU được bán với một số lượng lớn cho các nhà sản xuất máy tính khác, và CPU này thường không kèm quạt không có giấy hộp đi kèm như CPU hàng Box.
 • CPU hàng Tray sẽ được nhà sản xuất máy tính lắp quạt và tản nhiệt để phù hợp với cấu tạo không gian máy tính của họ và cũng là một cách làm giảm giá thành sản phẩm xuất xưởng của họ.
 • Vì một số lý do nên bao giờ các nhà sản xuất máy tính cũng nhập về một số lượng CPU lớn hơn với số lượng họ cần, chính vì thế, khi các CPU này không dùng đến thì họ sẽ tìm cách tuồn ra ngoài thị trường, vì nhu cầu của loại này ở thị trường rất cao.
 • Tuy nhiên như đã nói ở trên thì CPU này sẽ không có các “đồ nghề” đi kèm hay nói một cách ví von là “CPU khỏa thân”.
 • CPU hàng Tray

Sự giống nhau và khác nhau về chế độ bảo hành của hàng BOX và hàng TRAY?

 • CPU hàng BOX được Intel cam kết thực hiện chế độ bảo hành 3 năm cho người dùng cuối (End User) thông qua các đại lý phân phối của Intel, bao gồm quạt (kèm tản nhiệt đi theo).
 • CPU hàng TRAY thì ngược lại với CPU hàng BOX vì nó không được Intel cho hưởng chế độ bảo hành 3 năm mà chế độ bảo hành của nó (nếu có) phụ thuộc vào thoả thuận giữa nhà sản xuất máy tính đã bán nó và nhà nhập khẩu cũng như phân phối sản phẩm. Tất nhiên sản phẩm hàng TRAY này không có quạt và quạt này (nếu có) cũng không được bảo hành.
 • Theo mình biết thì hiện nay các nhà phân phối sản phẩm CPU hàng TRAY đều có chế độ bảo hành do nhà phân phối quy định nhằm hỗ trợ tốt hơn cho khách hành của họ (hình như là bằng với thời gian mà Intel cam kết quy định bảo hành là 3 năm – cái này bạn có thể liên hệ Mai Hoàng Support để biết thêm chi tiết).

Về chất lượng của hàng BOX và hàng TRAY?

 • Lâu nay nhiều người vẫn ngộ nhận và tưởng lầm rằng chất lượng của hàng TRAY là hàng nhái cho nên thường cho rằng kém chất lượng nhưng thực tế là như đã nói ở trên CPU hàng BOX hay hàng TRAY đều là do Intel sản xuất và chất lượng của hai loại đó khi xuất xưởng là tương đương nhau.
 • Do CPU hàng TRAY không được bảo quản cũng như không kèm đồ nghề chất lượng đi kèm như CPU hàng BOX cho nên chất lượng của nó sau khi đến tay người dùng cuối là khó có thể nói khẳng định, thêm nữa quạt và tản nhiệt đi kèm (nếu có) thì chưa hẳn các loại đó đã là hàng chất lượng (được nhà sản xuất hoặc nhập khẩu – phân phối quăng thêm vào, mà cái này thì có trời mới biết nó thế nào).

Về giá cả của CPU hãng BOX và CPU hàng TRAY?

 • Vì các lý do như đã nêu trên CPU hàng BOX bao giờ cũng có giá cao hơn CPU hàng TRAY. Tùy vào nhu cầu + tài chính cũng như khả năng mạo hiểm của mỗi người dùng thì họ sẽ có cách chọn lựa sản phẩm như thế nào cho phù hợp.
 • Hiện nay hàng TRAY không còn được người tiêu dùng lẫn các cửa hàng ưu ái vì giá cả của hàng BOX hàng TRAY không chênh lệch quá nhiều!

Nguồn http://kenvnblog.tk/phan-biet-cpu-box-va-tray.html

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: