Khám phá trung tâm dữ liệu lớn nhất của Microsoft

Microsoft vừa đưa vào vận hành trung tâm dữ liệu khổng lồ và hiện đại nhất thế giới với diện tích 65 nghìn m2. Đó là Trung tâm dữ liệu Northlake, có giá trị lên tới 500 triệu USD. Điểm đặc biệt nhất của Northlake chính là nó chỉ cần 45 kỹ sư vận hành.

Trung tâm có nhiệm vụ giúp duy trì các dịch vụ trực tuyến của Microsoft, cũng như cung cấp dịch vụ cho hàng trăm doanh nghiệp khổng lồ trên thế giới.

Northlake là minh chứng tuyệt vời cho sự kết hợp giữa công nghệ và khả năng quản lý hàng đầu.

Hành lang Trung tâm dữ liệu khổng lồ của Microsoft vắng bóng người.

“Trái tim” của Hotmail và Bing

Tuy rộng tới hàng chục nghìn m2 nhưng các hoạt động bên trong Northlake lại rất sôi động. Chạy ngầm dưới trung tâm dữ liệu này là những đường cáp quang khổng lồ, có khi còn lớn hơn cả ngõ kết nối Internet của một quốc gia.

Sở dĩ cần phải lớn đến vậy là để Northlake có thể cung cấp dịch vụ cho trò chơi trực tuyến Xbox ngày càng phình to, dịch vụ Hotmail và động cơ tìm kiếm Bing mới khai trương nhưng lại đầy tham vọng của Microsoft. Đó là chưa kể tới việc Northlake còn phải cung cấp dịch vụ dữ liệu cho 250 công ty khổng lồ trên thế giới, cũng như lưu trữ và truyền tải dữ liệu khách hàng doanh nghiệp.

Bản thân kết cấu tòa nhà cũng nói lên đẳng cấp của Northlake. Trung tâm dữ liệu này được xây dựng trên diện tích 65 nghìn m2, với 3.400 tấn thép, 2.400 tấn đồng và 8.000 m3 bê tông. Bên trong các căn phòng rộng thênh thang của Northlake là 300.000m ống dẫn cáp điện và 12.000m ống nước làm mát cho máy chủ.

Nguồn điện cung cấp cho trung tâm dữ liệu này là một nhà máy điện hạt nhân cỡ nhỏ có công suất 30 megawatt, đủ cung cấp điện cho 20.000 hộ gia đình tại Mỹ. Microsoft có kế hoạch nâng cấp nhà máy này lên 60 megawatt trong thời gian tới.

Nhìn từ trên cao, Northlake như một khối liền mạch. Còn nhìn từ phía dưới, toàn bộ tòa nhà không có cửa sổ.

Tuy rộng lớn là vậy nhưng chỉ có 45 kỹ sư và một đội ngũ bảo vệ vừa phải trông coi trung tâm dữ liệu này. Các hành lang bên trong Northlake hoàn toàn trống trải, chỉ có những chiếc camera an ninh hoạt động “cần mẫn” và hệ thống kiểm tra sinh trắc kiểm soát người ra vào.

Điều này cho thấy Microsoft đã đạt tới đỉnh cao của sự kết hợp giữa công nghệ và quản lý. Hãng này còn tính tới việc xây dựng nguồn điện thành các module riêng, biến chúng thành những chiếc “máy chủ” có khả năng tự thay đổi.

Tới đây, người ta sẽ thấy sự khác biệt và tối tân của Northlake – trung tâm dữ liệu đầu tiên trên thế giới có khả năng tự (và thường xuyên) thay đổi theo nhu cầu. Trước Northlake, chưa có trung tâm dữ liệu nào lớn tới mức này và cũng chưa có trung tâm dữ liệu nào tự thay đổi theo mục đích và nhu cầu sử dụng.

Máy chủ và phần mềm tại Northlake sẽ thường xuyên thay đổi thông tin và chức năng. Tất cả chúng lại nằm dưới sự quản lý của một lớp phần mềm “khủng”, giúp tối ưu và tái cơ cấu hệ thống theo nhu cầu. Đồng thời, các thiết kế mới của máy chủ và cấu hình nguồn điện cũng được bổ sung theo thời gian.

Tầng thứ hai của tòa nhà Northlake là 4 căn phòng rộng thênh thang với diện tích 1.114m2/phòng. Mỗi phòng này có 24 dãy máy chủ, mỗi dãy gồm 50 máy. Đây là hệ thống máy tính cố định chịu trách nhiệm cho những hoạt động cơ bản nhất của trung tâm dữ liệu, với công suất tiêu thụ khoảng 10 megawatt điện.

Điều đáng ngạc nhiên nhất chính là những chiếc máy tính quản lý nguồn điện tại Northlake lại chạy trên hệ điều hành đã “cũ kỹ” Windows XP của Microsoft.

Bản thân Micrsosoft hiện đã không còn hỗ trợ chính thức hệ điều hành này, nhằm đốc thúc khách hàng và doanh nghiệp chuyển sang sử dụng Windows Vista và Windows 7.

Tầng trệt của tòa nhà là các thiết kế cơ bản, có khả năng tự chuyển đổi và tiêu thụ tới 20 megawatt điện. Đó là những chiếc container màu lớn chứa khoảng 1.200 – 2.000 chiếc máy chủ bên trong. Những chiếc container màu trắng không đánh số này được xếp thành dãy từ 1 tới 112, và trên có có chứa hệ thống làm mát và quản lý năng lượng ở phía trên.

Chỉ cần 8 tiếng, Microsoft có thể nối khoảng 2.000 máy chủ vào hệ thống vận hành chung. Những chiếc container này tuy khóa nhưng vẫn có thể vào bên trong.

Tuy vậy, rất hiếm khi nhân viên kỹ thuật phải làm việc đó. Ở mức độ vận hành này, tất cả thao tác và quản lý đều tự động hoàn toàn. Nếu chỉ có 1 hoặc 2 máy chủ “chết”, toàn bộ hệ thống cũng chẳng bị ảnh hưởng gì.

Vòng đời trung bình của mỗi chiếc container này là từ 2-5 năm, và trong khoảng thời gian đó, nhân viên kỹ thuật có khi không phải kiểm tra lần nào bởi tất cả đều được tự động.

Siêu quản lý

Northlake nằm dọc con đường cao tốc Chicago, và nằm dưới phần đường băng của sân bay O’Hare. Tổng giá trị xây dựng của trung tâm dữ liệu này là 500 triệu USD. Northlake là trung tâm dữ liệu mới nhất và lớn nhất của Microsoft.

Nơi đây chứa tới hàng trăm nghìn máy chủ khổng lồ, phục vụ không chỉ cho Microsoft mà còn nhiều hãng công nghệ lớn tại Mỹ.

Cũng từ nơi đây, Microsoft đang vận hành những hệ thống và dịch vụ làm thay đổi cả thế giới trực tuyến.

Theo Tiền Phong

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: