Chương 2: Hướng Dẫn Cài Đặt Linux

I. Yêu Cầu Phần Cứng
• CPU: Pentium MMX trở lên.
• Ram 32 MB.

• Ổ cứng > 2GB.
• Card đồ hoạ >2M.
II.Phân Vùng Đĩa Trong Linux
Khi cài đặt trong Linux bắt buộc phải có tối thiểu 2 Partition sau:
• Partition chính chứa thư mục gốc (/) và hạt nhân (gọi là Linux Neteve Partition).
• Partition Swap được dùng làm không gian hoán đổi dữ liệu khi vùng nhớ chính đầy. Thông thường kích thước nó bằng kích thước bộ nhớ chính.

III. Cài Đặt
Có đến 4 cách cài dặt Linux: đó là từ CD, NFS, FTP, hoặc từ ổ đĩa cứng.
a. Cách phổ biến nhất là cài đặt Linux từ CD. Muốn cài đặt trực tiếp từ CD bạn phải khởi đầu bằng DOS, ở dấu nhắc DOS bạn phải gõ lệnh:
[Ổ CD]:\dosutils\autoboot
Trong đó [ổ CD] là tên ổ CD trên máy của bạn.
Có thể bắt đầu bằng việc đặt lại cấu hình cho BIOS để có thể khởi động bằng đĩa CD. Đa số các BIOS sản xuất sau 1997 đều hổ trợ việc này. Khi đó bạn chỉ cần tắt nguồn và khởi động lại với đĩa CD Linux đặt sẵn trong ổ.
Nếu ổ cứng có sẵn một phân vùng trống, bạn có thể cài đặt Linux vào đó bên cạnh hệ thống hiện hành để khỏi xoá mất những thông tin trước đó. Như vậy những gì bạn cần là một ổ CD, một phân vùng trống và một đĩa mồi.
b. Cách cài đặt Linux từ mạng máy tính nhờ một máy chủ NFS ( Network hệ thống tệp) yêu cầu bạn trước hết phải lắp ráp logic (mount) ổ CD vào một máy tính chấp nhận hệ thống tệp ISO-9660 với phần mở rộng RockRidge, rồi bạn công bố hệ thống tệp qua NFS. Bạn phải biết đường dẫn của hệ thống tệp này, cũng như điạ chỉ IP của máy, hoặc tên của máy nếu có DNS.
c. FTP (File Transfer Protocol) là một giao thức truyền tệp qua mạng LAN hoặc WAN. Việc cài đặt qua FTP yêu cầu phải có đĩa mồi và đĩa hổ trợ.
d. Cài đặt Linux từ ổ đĩa cứng cũng cần đĩa mồi và các đĩa phụ trợ nói trên. Trước tiên phải tạo ra thư mục mang tên Linux, sau đó sao chép thư mục tương ứng từ CD cùng với tất cả các thư mục thứ cấp (subdirectory) vào thư mục Linux.
Bạn có thể sử dụng các lệnh DOS sau đây để thi hành các việc cài đặt:
cd\Linux
xcopy/s e:\Linux
Lệnh cd chọn thư mục làm việc là thư mục Linux trên ổ đĩa cứng, lệnh xcopy sao chép thư mục tương ứng từ đĩa CD đặt ở ổ E.
Cho dù bạn sử dụng phương pháp cài đặt nào, bạn luôn cần có đĩa mồi. Nhưng trước hết bạn phải tìm một số thông tin cần thiết.
• Chuẩn bị tạo đĩa mềm khởi động:
Nếu bạn mua Red hat Linux trực tiếp từ Red Hat, thì nó có kèm theo đĩa khởi động. Còn nếu bạn mua abản copy từ công ty thứ 3, bạn phải tự tạo đĩa khởi động.
– Trong Windows, đưa một đĩa mềm vào ổ. Bấm chuột phải vào destop để tạo một folder mới, đặt tên bootdisk, mở folder này.
– Đưa CD Red Hat vào ổ CD. Mở My Computer, click vào ổ CD, mở folder có tên Dosutils, click file Rawrite, bấm phải chuột và kéo nó vào Bootdisk. Chon copy here từ menu xuất hiện.
– Dòng của sổ Dosutil. Mở folder Images trong CD_Rom. Copy file Boot.img vào folder Bootdisk, giống như đã làm với Rawrite.
– Chọn Start, Run, gõ vào Command trong hộp thoại, click Ok. Một của sổ xuất hiện với dấu nhắc Dos ” C:\Windows\Desktop” Gõ vào CD bootdisk, nhấn Enter.
– Đến đây bạn hoàn tất việc tạo đĩa mềm khởi động: gõ rewrite vào dấu nhắc Dos. Nhập vào boot.img là tên file bạn muốn copy, nhấn Enter. Gõ A:\(tên đĩa mềm), và nhấn Enter khi bạn được hỏi ổ đích.
• Công việc dò tìm:
Cài đặt trong Linux không còn là khối lượng lớn các công việc như trước đây, nhưng cũng không phải là công việc suông sẻ như với các hệ điều hành khác, đặt biệt là vì Linux không thể tự động nhận ra các phần cứng bạn đang có. bạn sẽ phải trả lời một lô các câu hỏi trong quá trình cài đặt, cho nên bạn cần chuận bị các câu trả lời này trước khi cài đặt. Cách hay nhất là bạn vào My Computer, Properties, click Tab Device Manager. Bạn sẽ thấy cây thư mục phần cứng bạn đang có. Bạn ghi lại tên, model các card đồ hoạ, màn hình card mạng, card âm thanh. Có thể bạn không cần biết thông tin này vì Red Hat cũng có khả năng dò tìm, nhưng nếu gặp trục trặc nếu thiếu một thông tin nào đó.
– Chú ý:
Một khi đã bắt đầu cài đặt bạn không thể quay ngược trở lại. Cho nên bạn không biết thông tin gì về phần cứng khi Red Hat hỏi, bạn phải bấm Ctrl-Alt_Delete để khởi động lại, tìm cho ra thông tin bạn cần trong Device Manager hay trên Web rồi bắt đầu cài đặt Red Hat lại từ đầu.
• Bắt đầu cài đặt:
– Với đĩa mềm:
Chắc chắn là đĩa mềm khởi động có trong ổ mềm, CD-Rom Red Hat trong ổ CD. Tái khởi động máy. Hệ thống sẽ tìm đĩa mềm khởi động và khởi sự nạp các thông tin. Khi gặp một khung chào mừng, nhấn Enter. Đến lúc này bạn có thể thư giãn và chờ chương trình cài đặt nạp chương trình. Nếu bạn thấy những dòng văn bản kỳ lạ bay lượn xin đừng ngạc nhiên: đó là cách Linux khở động . Kế tiếp sẽ là một hộp thoại chào mừng. Bộ cài đặt Red Hat dùng một giao diện đồ hoạ điều khiển từ bàn phím. Phím Tab cho chọn lựa các mục trên màn hình, phím Space chọn và huỷ chọn, Enter làm sáng lên các nút. Cuối màn hình hiện lên các lệnh điều khiển từ bàn phím. Nhấn Enter để tiếp tục.
Red Hat hỏi bạn sử dụng loại ngôn ngữ nào, bạn dùng bàn phím để chọn .
Red Hat hỏi tiếp phải tìm gói dữ liệu cài đặt ở đâu. Chọn “Local CD-Rom”. Red Hat kiem tra lại có đúng là đĩa CD-Rom đó không, rồi sang bước kế tiếp.
Các câu hỏi tiếp theo:
– Khi hỏi bạn là upgrading hay installing bạn chọn Install.
– Khi hỏi bạn là “what type of installtion to perform”, bạn chọn Custom.
– Khi hỏi bạn có SCSI adpters không, trả lởi theo đúng hệ thống bạn đang có.
• Sử dụng Disk Druid:
Bước kế tiếp Red Hat thông báo sẽ cài đặt các file hệ thống. Khi được hỏi bạn chọn tiện ích nào để quản lý đĩa, chọn Disk Druid.
Bạn sẽ tạo hai Partion bên trong khoảng trống đã chuẩn bị lúc trước. partition thứ nhất la partition gốc, chứa các file, partition thứ hai là Swap partition, tạo bộ nhớ ảo hổ trợ cho bộ nhớ vật lý Ram(trong khi Windows sử dụng các file swap kích thước lớn thì Linux dùng partition swap riêng biệt).
Disk Druid đảm trách hầu hết công việc cho bạn. Để tạo các partition trong không gian đĩa trống bạn thưc hiện như sau:
– Nhấn F1 để thêm một partition. Nhập dấu slash tới ( /) như là ký hiệu của Mount Point( tên partition hiệu lực khi cài đặt và chạy Red Hat Linux. Chọn Linux Native cho type, nhập 1 cho Size, đánh dấu kiểm vào Growable?. Chọn Ok, partition mới này sẽ mở rộng ra chiếm đầy khoảng trống đĩa Disk Druid sẽ hiển thị điềi này).
– Nhấn F1 lần nữa để thêm một partition. Không nhập gì trong Mount Point, khi chọn Linux Swap cho Style, nhập 128 cho size (hay ít hơn nếu bạn thiếu đĩa trống), không kiểm Growable, chọn Ok.
Disk Druid giờ đây hiển thị hai partition bạn vừa tạo ra: một root partition lớn và một swap partition nhỏ hơn. Chọn Ok và trả lời Yes khi Red Hat hỏi bạn có lưu các thay đổi partition này không. Nên chọn “Check for bad blocks” trong khi format. Tiếp theo format root partition (ký hiệu dấu “/” và cũng chọn “Check for bad blocks”.

1. Cài đặt từ CD-Rom:
Khởi động bằng DOS ( từ đĩa mềm hay đĩa cứng) – cài driver điều khiển CD-Rom để cài đặt Linux trực tiếp từ CD-Rom. Giả sử CD-Rom của bạn là D:
Sau khi khởi động xong chuyển dấu nhắc sang ổ CD-Rom:
C:\>d:
D:\>dosutils.
D:\>dosutils>autoboot.bat
Bạn lần lượt:
• Chọn ngôn ngữ hiển thị.
• Chọn ngôn ngữ cho bàn phím.
• Hổ trợ PCMCIA.
• Chọn nguồn cài đặt: Bạn chọn Local CD-Rom.
• Cài mới hay nâng cấp: Chọn Install.
• Cài dirver SCSI: Yes, nếu bạn có card SCSI, chọn trong bản liệt kê.
• Tạo Partition cho Red Hat Linux: chọn Disk Druid.
• Chọn lựa thành phần cài đặt: chọn nhóm hay chọn riêng lẻ.
• Cấu hình của Mouse.
• Chọn múi giờ
• Chọn chương trình khi khởi động.
• Cài máy in.
• Xác lập “Root Password”: dùng để login vào hệ thống – Root được xem là người quản lý hệ thống (superuser) – sau đó có thể xác lập account cho từng người dùng khác nhau.
• Cài đặt LILO: LILO là file hệ thống để chọn hệ điều hành khởi động, có thể đặt vào.
– Master boot Record.
– Sector đầu tiên của partition root:
Chọn Master boot Record. Có thể bạn chưa sẵn sàng để chọn Linux là hệ điều hành chính cho nên chọn windows khởi động mặc định bằng cách trong List of bootable partition chọn partition “dos”, nhấn F2. Nhấn OK.
Đến đây Red Hat hiển thị lời chúc mừng bạn đã cài đặt Linux thành công. Lấy đĩa mềm ra, nhấn Enter, máy tính sẽ khởi động lại.
Đến thời điểm này bạn có thể thở phào nhẹ nhỏm, vì xem như bạn vượt qua công đoạn gian nan nhất.
+ Khai thác trọn gói:
Ngoài hệ điều hành thuần tuý, đĩa cài đặt Red Hat Linux còn chứa nhiều thứ khác. Một thư viện khổng lồ chứa Gimp, một tiện ích xử lý ảnh có thể so sánh với Photoshop, Apache một server cho Internet…
Đây là giai đoạn chọn lựa các ứng dụng cài đặt. Bộ cài đặt có chọn trước cho chúng ta một số phần mềm trọn gói, như các ứng dụng Internet (E-mail client, trình duyệt Web, Telnet FTP). Theo mặc định tiện ích in ấn Printer Support và “Dos/Windows connectivity” không được chọn cài đặt – và có thể là thứ bạn thích chăng?
Còn nếu bạn thực sự kén chọn từng chương trình thì nên nhấp vào “Select individual packages”, với điều kiện bạn phải có đủ thì giờ nghền ngẫm hang tá “bí kíp”. Và khi các bộ chương trình ứng dụng được chọn lựa xong, Red Hat sẽ thông báo tạo ra một nhật ký cài đặt (instaltlation log). Chọn và có thể lấy các chương trình ứng dụng này được chép vào đĩa cứng.
Khi máy tính khởi động lại. Bạn sẽ thấy dòng nhắc của LILO: Nó chờ bạn. Nếu không làm gì cả, nó sẽ khởi động Windows. Nếu boot Linux, bạn gõ vào Linux, nhấn Enter
Bạn sẽ nhìn thấy các dòng lệnh sau:
Red Hat Linux Release J.2(Apollo)
Kernel 2.0.36 on an i586
Localhost.login:
Nhập Root, nhấn Enter – Linux yêu cầu password – nhập password, Enter.
Nhưng vẫn không có gì ngoài dấu nhắc chờ lệnh.

Mọi việc chỉ mới bắt đầu: các dòng lệnh đang chờ chúng ta…
2. Cài đặt qua mạng:
a. Cài đặt từ máy chủ:
Vì phiên bản Red hat 7.3 cho cài Linux từ nhiều đĩa CD nên nếu muốn thực hiện việc cài đặt từ các máy chủ NFS, FTP hay  bạn phải chép các thư mục Red Hat trên các CD vào đĩa cứng của máy chủ tương ứng. Bạn làm như sau (trên máy chủ):
Đưa đĩa CD 1 và thực hiện các lệnh sau:
Mount/mnt/cdrom cp-var/mnt/cdrom/RedHat/location/df/disk/space
Trong đó /location/df/disk/space là thư mục bạn sẽ tạo( thí dụ /mirrors/RedHat/i386). Sau đó unmount đĩa CD 1 để có thể chép đĩa CD 2:
Unmount/mnt/cdrom
Đưa đĩa CD 2 và thực hiện các lệnh sau:
Mount/mnt/cdrom cp-var/mn/cdrom/RedHat/mirror/RedHat/i386.
Trong đó mirrors/RedHat/i386 là thư mục bạn sẽ tạo (thí dụ /export/7.2). Sau đó unmount đĩa CD 2.
Unmount/mnt/cdrom
Thực hiện tương tự với đĩa CD3 (nhiều CD tức là Linux ngày càng thêm nhiều ứng dụng). Tiếp theo, bạn đặt thư mục trên thành sủ dụng được cho việc cài đặt bằng cách kết xuất nó.
export/mirror/RedHat/i386.
Đưa dòng lệnh này vào tệp /etc/export và chạy lệnh:
#exportfs -r
b. Cài đặt bằng NFS:
Hộp thoại NFS sẽ hiển thị ra nếu bạn cài đặt ra từ máy chủ NFS sau khi đã khởi động máy từ mạng LAN hay từ một đĩa có giao diện PCMCIA và đã chọn tuỳ chọn NFS Image trong hộp thoại “phương pháp cài đặt”. Hãy điền một tên miền đầy đủ ( fully-qualifid domain name-FQDN) hay địa chỉ IP của máy chủ NFS. Thí dụ, nếu bạn cài đặt từ máy tính có tên Eastcoast trong miền RedHat.com, bạn hãy điền east coast.RedHat.com trong vùng “NFS Server field”.
Kế đó điền thư mục đã được kết xuất ở trên (thí dụ như/mirrors/RedHat/i386) mà trong đó có chứa thư mục RedHat.
Nếu máy chủ NFS đã xuất hiện ra một ảnh của cây thư mục cài đặt RedHat, hãy điền tên thư mục đó ( bạn hãy hỏi người quản trị hệ thống về địa chỉ đó). Thí dụ: Nếu máy chủ NFS có thư mục /mirrors/RedHat/i386/RedHat, hãy điền /mirrors/RedHat/i386.
c. Cài đặt bằng FTP:
Hộp thoại FTP sẽ hiển thị ra nếu bạn cài đặt bằng giao thức FTP (từ một máy chủ FTP).
Hộp thoại này cho phép bạn chỉ định máy chủ FTP sẽ được sử dụng.
Hãy điền tên máy chủ FTP hay địa chỉ IP của nó rồi điền tên thư mục chứa bản cài đặt RedHat.
Thí dụ: Nếu máy chủ FTP chứa thư mục /mirrors/RedHat/i386/RedHat, hãy điền /mirrors/RedHat/i386.
Nếu mọi việc đều chính xác, sẽ có một thông báo hiện ra là base/hdlist đã được khôi phục. Sau đó sẽ là hộp thoại đón chào(Welcome).
d. Cài đặt bằng
Hộp thoại HTTP chỉ xuất hiện khi bạn chọn cài đặt từ một máy chủ
Điền tên hay địa chỉ IP của máy chủ HTTP đang chứa bản cài đặt của RedHat và tên thư mục chứa bản cài đặt này vào các ô cần thiết.
Thí vụ: Máy chủ chứa bản cài đặt RedHat trong thư mục pub/mirrors/RedHat/i386/RedHat trong thư mục  của Web server, ta sẽ điền /pub/mirrors/RedHat/i386.
Nếu tất cả chi tiết bạn điền là chính xác thì một thông báo sẽ hiện ra cho biết base/hdlist đã tìm thấy.
Sau đó màn hình Welcome xuất hiện và bạn tiếp tục việc cài đặt tương tự như trong chế độ đồ hoạ.
IV. Nâng cấp Linux
1. Khi nào cần nâng cấp:
Đó là khi bạn muốn cập nhật hệ điều hành Linux hay các phầm mềm đang có trên máy từ những phiên bản RedHat trước đây mà không muốn xoá các căn chỉnh trong những phần mềm thành phần mà bạn đã hoàn tất việc cài đặt.
Đó là khi bạn cũng muốn nâng cấp phần Kernel của Linux mà không muốn cài đặt từ đầu. Khi nâng cấp, chương trình cài đặt sẽ lưu lại các cấu hình cũ(các tệp cấu hình *.cf,*.conf…) bằng cách chép lại và thêm vào phần mở rộng .rpmsave (thí dụ sendmail.cf.rpmsave). Đồng thời nó sẽ ghi nhận các thay đổi đó vào tệp /tmp/upgrade.log. Bạn sử dụng các tệp cấu hình cũ để so sánh với cấu hình mới hầu giữ cho hệ thống hoạt động tựa như trước.
Khi bạn cập nhật gói phần mềm, cần chú ý sự phụ thuộc vào nhau của các gói phần mềm.
2. Cập nhật Linux:
Khi hiện màn hình về chọn kiểu cài đặt, bạn hãy chọn kiểu “nâng cấp hệ thống”.
3. Cập nhật hệ thống tệp:
Nếu trên máy bạn đang phân vùng đĩa cứng theo kiểu hệ thống tệp là Ext2, chương trình cài đặt sẽ hỏi bạn có cập nhật lên chuẩn Ext3 hay không. Đây chỉ là một khuyến nghị chứ không bắt buộc.
Nếu bạn chọn chuyển qua chuẩn ext3, dữ liệu hệ thống hiện hành không thay đổi gì.
• Ext2 hổ trợ chuẩn hệ thống tệp UNIX cơ bản, nhưng có bổ sung thêm tính năng hổ trợ tên tệp dài đến 255 ký tự.
• Ext3 hổ trợ thêm tính năng journaling (nhật ký). Nhờ tính năng này, việc chữa lỗi khi hệ thống bị treo(crash) sẽ nhanh chóng và nghiêm chỉnh hơn, bớt phải chạy chương trình fsck như trước ( Nếu bị lổi nặng và lỗi phần cứng, ta vẫn phải chạy fsck).
4. Cấu hình cho việc nâng cấp:
Sau màn hình về hệ thống tệp, bạn được quyền chọn chế độ nâng cấp: căn chỉnh theo ý riêng hay để chương trình cài đặt tự động.
Lúc này bạn được quyền chọn những gói phần mềm thành tố nào cần nâng cấp.
5. Về chương trình khởi động:
Bạn cũng có thể chọn lại chương trình khởi động theo chuẩn mới GRUB hay theo chuẩn LILO. Bạn có thể chọn lại nơi sẽ tạo chương trình khởi động ở MBR (Master Boot Record) hay ở sector đầu tiên của phân vùng gốc (Root Partition).
Mặc dù có thể không cần cài chương trình khởi động của Linux (GRUB hay LILO) lên MBR, nhưng theo khuyến cáo của các chuyên gia, nếu bạn chỉ muốn dùng Linux, hay dùng nó với Windows 9x trên cùng một máy, thì bạn nên chọn vùng MBR để nạp chương trình khởi động. Ngay cả với Windows NT hay Windows 2000, cũng xin đề nghị bạn cài GRUB vào vùng MBR thay cho NTLDR của Windows.
6. Gỡ bỏ Linux:
Để gỡ bỏ Linux ra khởi máy tính, bạn cần gỡ bỏ các thông tin về GRUB và LILO từ MBR, nếu bạn đã chọn việc cài đặt chúng lên đó.
Với Windows 9x/NT/Dos bạn chỉ cần chạy lệnh: FDISK/mbr
Trong đó /mbr là một tuỳ chọn “bí mật”.
• Lưu ý:
Bạn phải khởi động bằng Dos và dùng FDISK( cũng viết fdisk) của Dos chứ không dung fdisk của Linux hay Unix.
Sau đó nếu muốn gỡ bỏ luôn Linux trên đĩa cứng, bạn dùng tuỳ chọn xoá NON-DOS Partition của chương trình FDISK.
• Ghi chú:
Bạn cũng có thể xoá bỏ các phân vùng bằng cách tiến hành cài đặt từ CD rồi từ màn hình phân vùng (DiskDruitd hay FDISK), bạn chọn “xoá phân vùng ”. Bạn nhớ lưu lại các giá trị bằng lệnh Write (w) để cập nhật bằng phân vùng đĩa. Sau đó, bạn bấm Ctrl+Alt+Del để khởi động lại.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: