Lưu trữ dữ liệu xuất ra của một lệnh Linux vào file

Nếu bạn quản lý một hệ thống Linux, đương nhiên bạn thường thấy các thông điệp xuất ra trên màn hình khi chạy các câu lệnh. Một số trong các thông điệp này là ít quan trọng, trong khi một số khác có lẽ mang tính then chốt.

Mặc dù Linux và Unix có bộ máy ghi nhật ký tốt trong syslogd và hầu hết các thông điệp của hệ thống được ghi vào nhật kí riêng trong các file khác nhau nằm trong thư mục /var/log, thỉnh thoảng bạn có lẽ thấy hữu ích khi ghi lại nhật kí các dữ liệu xuất của một câu lệnh hoặc đoạn mã mà bạn chạy. Linux cung cấp một số cách để ghi nhật kí dữ liệu xuất cho các câu lệnh. Cách đơn giản nhất và có thể là phổ biến nhất để làm việc này đặt một dấu lớn hơn (>) vào phía sau một câu lệnh, như cách dưới đây là đường dẫn đến file xuất ra.

# ls /var/log > /tmp/varlog.log

Câu lệnh chỉ ra ở trên ghi lại các dữ liệu xuất của câu lệnh

ls /var/log vào trong file /tmp/varlog.log.

Một điều đáng chú ý về câu lệnh này là nếu bạn sử dụng một dấu hiệu > đơn lẻ để ghi nhận dữ liệu xuất ra của câu lệnh vào một file nó sẽ tạo ra một file mới nếu file đó chưa tồn tại, hoặc ghi đè nếu có một file được tìm thấy. Vì vậy, nếu muốn viết thêm dữ liệu xuất của câu lệnh vào file đã có bạn cần sử dụng hai dấu hiệu lớn hơn (>) đơn thay vì một. Câu lệnh ở trên cần phải được thay đổi lại như sau:

# ls /var/log >> /tmp/varlog.log Linux có một công cụ thông minh có tên là logsave, công cụ này làm một công việc tương tự như dấu hiệu ở trên. Bạn có thể đạt được kết quả giống như như ví dụ đầu tiên nếu sử dụng câu lệnh sau:

# logsave /tmp/varlog.log ls /var/log Câu lệnh này sẽ tạo mới hoặc ghi đè lên một file đã tồn tại với dữ liệu xuất ra của câu lệnh ls /var/log. Nếu bạn muốn logsave viết thêm vào một file thay vì ghi đè nó, bạn sử dụng tùy chọn -a:

# logsave -a /tmp/varlog.log ls /var/log Không có nhiều sự khác nhau giữa hai phương pháp dấu > và logsave. Một điều chúng ta cần chú ý là logsave có một dữ liệu xuất ra sạch sẽ hơn nhiều và nó cũng thêm ngày tháng vào file xuất ra. Ngọc Quang (Theo Simplehelp)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: