Phần 2: Tìm sự trợ giúp từ các chuyên gia

Trong phần trên, tôi đã trình bày cách nhận dạng mã độc bằng cách xem mã nguồn trang web. Tuy nhiên, nếu Google vẫn liên tục cảnh báo về website của bạn còn bạn vẫn không tìm ra được đâu là đoạn mã độc mà hacker đã cấy vào trang web của mình để loại bỏ thì bạn thật sự gặp rắc rối to rồi đấy.

Nội dung bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn tìm sự trợ giúp từ chuyên gia. Còn nếu tự bạn có thể nhận dạng đoạn mã độc trong trang web của mình thì bạn hoàn toàn có thể bỏ qua phần này.

I. Đi tìm sự trợ giúp

Ai cũng vậy, lần đầu tiên cái website mà mình quản lý bị nhiễm badware sẽ gây ra nhiều bối rối. Có thể bạn đã đọc nhiều bài báo và tạp chí nói về virus, malware, badware, … tuy nhiên  thường các bài này chỉ giới thiệu chung chung và chẳng giúp ích gì. Giờ đây, cái mà bạn thật sự cần là người có am hiểu tường tận về badware ở bên cạnh, hướng dẫn bạn cách khắc phục. Trong bài này tôi sẽ bày bạn tìm sự trợ giúp từ chuyên gia của StopBadware.

Đầu tiên bạn truy cập vào website http://www.stopbadware.org. Bên phải màn hình có ba hộp nhỏ, bạn click mục Request for Review form trong hộp thứ nhất (khoanh tròn màu đỏ) để thực hiện một yêu cầu xem xét.

1

Để bắt đầu cho một yêu cầu xem xét (request for review), bạn cần xác định website của mình trong Badware Website Clearinghouse. Để làm điều này, bạn cần phải nhập chính xác chuỗi mà bạn thấy trong khung hình và một phần tên website của bạn vào hộp bên dưới theo mẫu “www.your-website.com” hay “your-website.com” cũng được. Ví dụ, website mà tôi cần xác định là là quangcaocuaban.com. Sau khi nhập xong thông tin, bạn click nút “Search Clearinghouse”.

Một trang kết quả mở ra cho biết tìm thấy thông tin website bạn cung cấp. Trong đó nêu 3 cột thông tin gồm:

– Source (nguồn báo cáo kết quả): ở đây ghi là Google.

– Status (trạng thái): màu vàng, đây là màu chỉ trạng thái mà stopbadware ghi nhận báo cáo website của bạn bị nhiễm badware từ một đối tác (partner).

– Report (báo cáo): ghi tên website mà bạn đề nghị xem xét. Bạn click tên website để xem báo cáo chi tiết.

Thật ra, đến lúc này trong báo cáo chi tiết này vẫn chưa có thông tin gì đâu. Tuy nhiên, trong trang này có một hộp thoại rất quan trọng “I am the owner of this site…” (Tôi là chủ website này).Trong hộp này bạn sẽ thấy mục thứ hai “Go to the Review Request form to ask StopBadware to review your site as the first step to the removal of Google’s warning.”. Dòng này đại khái nói rằng “thực hiện Review Request form để yêu cầu StopBadWare xem xét website của bạn như là bước đầu tiên để gỡ bỏ cảnh báo của Google”. Bạn hãy click vào liên kết để đến trang mà rất cần cho bạn: điền  thông tin yêu cầu xem xét.

Bạn hãy điền đầy đủ thông tin, nhất là địa chỉ email nhận kết quả trả lời từ StopBadWare. Các thông bạn phải điền gồm:

Your name: tên của bạn

Your Email Address: địa chỉ email của bạn.

Reason you are requesting review: lý do bạn gởi yêu cầu. Trong khung này bạn hãy nhập “I haved removed all badware”

Riêng mục “Is there anything else you’d like to add regarding this review of your site?” bạn hãy nhập yêu cầu StopBadWare gởi kết quả đến địa chỉ email của bạn, đại khái “If there is still badware in my site, please send me a report for detail”.

Xong bạn click nút “Submit your Review”.

Như vậy là bạn đã thực hiện xong một yêu cầu xem xét. Hãy chờ vài ngày và kiểm tra email của bạn thường xuyên để nhận kết quả từ StopBadware.

II. Nhận kết quả trả lời.

Sau khi chuyên gia StopBadware kiểm tra website của bạn và phát hiện được đoạn mã độc trong trang web của bạn, họ sẽ gởi email thông báo kèm theo những thông tin minh họa.

Để xem chi tiết báo cáo về website của bạn, bạn có thể truy cập vào lại website http://www.stopbadware.org. Một điều cần biết là lúc này StopBadware sẽ nâng trạng thái cảnh báo website của bạn từ màu vàng sang màu đỏ. Điều này có nghĩa là website của bạn đã thật sự bị nhiễm mã độc. Tuy nhiên, bạn đừng lo lắng quá nhiều. Bạn đã có đủ thông tin về đoạn mã độc thì việc loại trừ nó và khôi phục lại trạng thái bình thường cho website của bạn chỉ là thời gian.

Phần 3: Loại bỏ mã độc khỏi website của bạn

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: