Sử dụng VMware Workstation 3

Nếu bạn là một lập trình viên cần test thử sản phẩm trên nhiều hệ điều hành khác nhau hoặc là một chuyên gia phân tích virus cần một máy để phân tích hành vi của virus hoặc đơn giản bạn là một người thích cài đặt nhiều phần mềm mới lạ vào máy tính nhưng sợ tàn dư của các phần mềm làm chậm máy sau khi uninstall. Giải pháp đặt ra là dùng các phần mềm máy ảo.

Nhắc tới máy ảo thường người ta nghĩ đến hai đại gia là VMWare và VirtualPC. Nhưng các chuyên gia đều thường sử dụng VMWare cho các dự án của mình, đơn giản vì phần mềm này hỗ trợ rất nhiều chức năng tích hợp vào máy ảo như hỗ trợ CPU đa nhân, hỗ trợ kết nối mạng, có thể cài nhiều hệ điều hành cùng lúc, chia sẻ tài nguyên trực tiếp…

Bài viết này sẽ hướng dẫn cho những bạn chưa từng làm quen máy ảo có thể dễ dàng cài đặt một máy ảo ngon lành cho mình. Đầu tiên bạn tải phiên bản VMware.Workstation.v6.0.2.59824 tại địa chỉ: , có dung lượng 314MB (hoặc tìm ở các cửa hàng phần mềm). Phiên bản này đã hỗ trợ cho Windows Vista. Sau khi download về bạn giải nén và tiến hành cài đặt bình thường. Sau khi cài đặt xong, chương trình yêu cầu bạn khởi động lại máy. Sau khi khởi động máy bạn khởi động VMware.Workstation lên. Giao diện cơ bản của chương trình:

HuongDan_VMwareWorkstation_ChoNguoiMoi_H01.jpg

Để tạo một máy ảo, bạn nhấn vào New Virtual Machine, nhấn Next, tiếp đó trong phần Virtual Machine Configuration bạn chọn Custom:

HuongDan_VMwareWorkstation_ChoNguoiMoi_H02.jpg

Sau đó nhấn Next, ở phần Select Guest Operation System (chọn hệ điều hành bạn sẽ cài đặt), nếu bạn muốn cài đặt WindowsXP thì click chọn vào Microsoft Windows, tiếp đến chọn phiên bản cần cài đặt trong Version:

HuongDan_VMwareWorkstation_ChoNguoiMoi_H03.jpg

Tiếp tục, nhấn Next vào chọn nơi lưu máy ảo, chú ý chọn ổ đĩa còn trống nhiều dung lượng. Trong phần chọn CPU, nếu máy của bạn dùng Core2Duo hay Duo Core thì nên chọn 2 CPU để chương trình hoạt động nhanh hơn. Nhấn Next để tiếp tục sang phần chỉnh RAM cho máy ảo, mặc định chương trình sẽ lấy phân nữa RAM thật của máy bạn để làm RAM cho máy ảo. Nếu cần tăng tốc máy ảo thì bạn có thể gia tăng dung lượng RAM nhưng nên tăng khoảng 40-50% RAM thật là được:

HuongDan_VMwareWorkstation_ChoNguoiMoi_H04.jpg

Sau khi chỉnh RAM xong, bạn nhấn Next để đến phần cấu hình cho mạng của máy ảo. Nếu bạn có kết nối với Internet và muốn dùng máy ảo để duyệt web thì nên dùng NAT hay Host-Only:

HuongDan_VMwareWorkstation_ChoNguoiMoi_H05.jpg

Tiếp tục nhấn Next cho tới phần Disk Capacity là đặt dung lượng tối đa cho máy ảo. Nếu bạn chỉ có ý định cài Windows và cài một số ít phần mềm trên đó thì chọn dung lượng khoảng 4GB trở lại là được. Chọn Allocate Space Now nếu muốn chương trình lấy sẵn dung lượng ổ cứng (lúc này file máy ảo sẽ có dung lượng đúng với dung lượng bạn chọn ở trên), bỏ chọn thì nếu bạn cài bao nhiêu thì file máy ảo sẽ to ra bấy nhiêu, cho tới khi đến mức tối đa.

HuongDan_VMwareWorkstation_ChoNguoiMoi_H06.jpg

Kết thúc quá trình cài đặt. Bạn cần phải cấu hình thêm một chút thì máy ảo mới có thể hoạt động trơn tru được:

HuongDan_VMwareWorkstation_ChoNguoiMoi_H07.jpg

Nhấn vào Edit virtual machine settings:

HuongDan_VMwareWorkstation_ChoNguoiMoi_H08.jpg

Máy ảo cần có một ổ CD ảo ban đầu đề tiến hành cài đặt các hệ điều hành hay phần mềm, bạn có thể dùng ổ CD thật để bỏ đĩa vào nhưng tôi khuyên bạn nên dùng các file ảnh ISO (làm bằng các chương trình tạo ảnh đĩa như UltraISO, Nero, Daemon Tools). Để làm điều này trong phần Virtual Machine Settings, bạn click vào thẻ Hardware, chọn CD-ROM IDE (1:0), sau đó click vào Use ISO image.

Nếu bạn cần truy xuất một thư mục từ máy ảo đến máy thật thì bạn phải chọn chức năng Shared Folders trong phần Options. Trước tiên bạn cần Enable chức năng này, sau đó nhấn Add để thêm vào thư mục cần truy xuất, nhớ đặt thuộc tính Read Only cho các thư mục chia sẻ này.

HuongDan_VMwareWorkstation_ChoNguoiMoi_H09.jpg

HuongDan_VMwareWorkstation_ChoNguoiMoi_H10.jpg

Bạn đã cấu hình xong máy ảo của mình, bây giờ hãy nhấn nút Play để bật máy ảo, tiếp đó nhấn F2 để vào CMOS của máy ảo cấu hình lại, tôi đề nghị bạn vào phần Boot của máy nhấn dấu “+” để đưa CD-ROM là first boot device:

HuongDan_VMwareWorkstation_ChoNguoiMoi_H11.jpg

Bây giờ bạn hãy khởi động lại máy ảo (nhấn tổ hợp phím Ctrl+Alt+Insert), sau đó tiến hành cài đặt bình thường. Chú ý là sau khi cài đặt Windows trong máy ảo bạn nên cài VMWare Tools (một tiện ích của VMWare để hiệu chỉnh độ phân giải của màn hình, giúp bạn có thể di chuyển chuột từ máy ảo sang máy thật mà không cần bấm tổ hợp phím Ctrl+Alt) bằng cách vào menu VM->Install VMWare tools:

HuongDan_VMwareWorkstation_ChoNguoiMoi_H12.jpg

Để truy xuất các thư mục trong Shared Folders bạn vào My Network Places. Nếu bạn chọn Host Only trong phần cài đặt mạng của VMWare thì bây giờ có thể tiến hành kết nối Internet, kết nối này sẽ đi qua máy thật.

Qua bài viết này hy vọng các bạn sẽ có thêm một phần mềm lý thú để khám phá. Máy ảo là một phần mềm rất phổ biến trong giới bảo mật, lập trình viên. Rành rẽ sử dụng máy ảo, bạn sẽ giải quyết được nhiều vấn đề nan giải trong công việc của mình.

Đi kèm bài viết này là video clip dạng Flash (xem demo bằng cách click vào file VMWare_huongdan.htm) được record bằng Instant Demo minh họa lại các thao tác cấu hình cho máy ảo. Hi vọng các bạn có thể làm quen ngay với VMWare trong vòng vài phút.

http://www.dientuvietnam.vn/

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: