Xuất hiện 3.594 dòng virus máy tính mới tại VN

Đã có 3.594 dòng virus máy tính mới xuất hiện tại Việt Nam trong tháng 09, trong đó 3.591 dòng có xuất xứ từ nước ngoài (chiếm 99,9%), 03 dòng có xuất xứ từ Việt Nam. Các virus này đã lây nhiễm trên 6.066.000 lượt máy tính.

Virus lây nhiều nhất trong tháng là X97M.XFSic – loại virus biến thể từ họ virus macro trên Excel version 4.0 của Microsoft Office. Đã có 124.000 máy tính bị nhiễm loại mã độc này trong tháng 09.

Trong tháng qua, đã có 101 website của các cơ quan, doanh nghiệp tại Việt Nam bị hacker tấn công, trong đó có 17 trường hợp gây ra bởi hacker trong nước, 84 trường hợp do hacker nước ngoài.

Danh sách 10 virus lây nhiều nhất trong tháng:

STT

Tên Virus

01

X97M.XFSic

02

W32.SecretW.Worm

03

W32.VomoC.PE

04

W32.SeekmoA.Adware

05

W32.VodkaBC.Worm

06

W32.KavoSP3.Worm

07

W32.Polip.PE

08

W32.ZangoSOE.Worm

09

W32.SeekmoDll.Adware

10

W32.NovaAP.Worm

Virus W32.Fiala.Worm làm tê liệt tính năng update tự động của Windows

Hơn 35.300 máy tính tại Việt Nam đã bị tê liệt hoàn toàn tính năng Windows Automatic Updates, không thể tự động cập nhật các bản vá lỗi cho hệ điều hành Microsoft Windows. Theo phân tích của Bkis, nguyên nhân của tình trạng này là do biến thể của dòng virus W32.Fiala.Worm có xuất xứ từ Trung Quốc gây ra.

W32.Fiala.Worm là dòng virus lợi dụng lỗ hổng của Windows để phát tán, chính vì vậy, ngay khi xâm nhập vào máy tính, mục tiêu đầu tiên của nó là tìm cách ngăn cản người sử dụng cập nhật bản vá cho Windows. Để làm điều này, W32.Fiala.Worm đã ghi đè mã độc lên file wuauclt.exe – file thực thi quan trọng nhất của hệ thống Windows Automatic Updates, biến file này trở thành một file virus và không thể thực hiện chức năng tự động cập nhật Windows.

W32.Fiala.Worm cũng thuộc loại virus giả gateway, vì vậy nó kiểm soát được toàn bộ quá trình trao đổi dữ liệu của các máy tính trong cùng mạng, chèn thêm iframe có chứa mã độc vào nội dung các trang web, trước khi chúng được trả về cho máy tính của người sử dụng. Bên cạnh đó, máy tính bị nhiễm W32.Fiala.Worm còn gặp hiện tượng bị treo trong khoảng từ 10 đến 15 phút mỗi khi người sử dụng thực hiện thao tác shutdown máy.

Nếu máy tính bị nhiễm virus W32.Fiala.Worm, người sử dụng có thể tải về Bkav phiên bản mới nhất để xử lý virus. Đồng thời, để khôi phục lại tính năng Windows Automatic Updates, người sử dụng có thể truy cập địa chỉ sau để cài lại ActiveX Windows Updates. Quá trình cài ActiveX sẽ khôi phục lại file wuauclt.exe chuẩn cho hệ điều hành.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: