50 mẹo sử dụng Windows XPTrong bài viết sau, xin giới thiệt đến các bạn 50 thủ thuật khác nhau, được hướng dẫn theo từng bước để mọi vấn đề có thể thực hiện được dễ dàng và thích hợp ngay cả với những người mới làm quen với máy tính.

Những thủ thuật liên quan đến toàn bộ hệ điều hành Windows, internet, email và những phần cứng khác nhau của máy tính. Một số thủ thuật bạn sẽ phải sử dụng đến một số bảng điều khiển riêng. Để làm mọi thứ trở nên đơn giản, chúng tôi khuyên bạn hãy chuyển Control Panel về dạng Classic View. Bạn có thể làm điều này bằng cách vào Control Panel, trong danh mục ở góc trên bên click vào Control Panel và chọn “Switch to classic View”. Nếu bạn không nhìn thấy tùy chọn này nghĩa là bạn đang sử dụng tùy chọn này và không cần phải sửa lại gì khác.

1. Tạm biệt chiếc kẹp giấy và những hình ảnh hướng dẫn: Khi bạn sử dụng Microsoft Office thì kèm theo đó thường là một biểu tượng chiếc kẹp giấy hoặc một biểu tượng nào đó làm nhiệm vụ giúp đỡ bạn. Những công cụ giúp đỡ này có thể hữu ích nhưng chúng thậm chí cũng rất khó chịu. Để gỡ bỏ chúng, hãy vào Control Panel và click vào Add or Remove Programs. Chờ một lát để danh sách các phần mềm có trong máy bạn hiện ra. Bạn hãy click lên Microft Office trong danh sách đó và chọn Change, tiếp tục chọn tùy chọn “Add or Remove Features” và nhấn Ok. Đánh dấu vào hộp thoại Choose advanced customization or applocations và chọn Next. Tiếp tục đánh dấu vào tùy chọn “Office Shared Features” và click vài biểu tượng chiếc đĩa cạnh bên “Office Assistant” và chọn “Not Available” t thực đơn sổ xuống. Cuối cùng click vào Update để công việc được thực hiện.

 

Bây giờ, bạn sẽ không cảm thấy phiền khi mỗi lần vào Microsoft Office đều xuất hiện những biểu tượng hướng dẫn đó nữa.

2. Thay đổi cách thức các biểu tượng được hiển thị bên trong Folder: Trong cửa sổ của My Computer hoặc bất kỳ một folder nào, click View từ thanh Menu và chọn một tùy chọn bất kỳ từ thực đơn sổ xuống.

– Tùy chọn Icons là tùy chọn măc đinh.

– Tùy chọn List sẽ hiển thị các incon nhỏ hơn.

– Tùy chọn Tiles sẽ hiển thị thuộc tính của các folder và các file.

– Tùy chọn Thumbnails có thể dùng để xem trước xem các folder đang chứa gì.

– Tùy chọn Details hiển thị tương tự khi sử dụng List, nhưng thêm vào đó sẽ kèm theo chi tiết của các folder và các file trong đó.

 

3. Điều chỉnh kích cỡ các biểu tượng : Đôi khi các biểu tượng quá bé khiến cho bạn không nhìn rõ các biểu tượng. Bạn có thể làm cho chúng có kích thước to hơn bằng cách vào Control Panel và chọn “Display”, tiếp tục chọn tab “Appreance”. Click vào nút “Effect”. Trong hộp thoại xuất hiện ra tiếp theo đó, đánh dấu vào “Use large icon” và nhấn Ok.

 

4. Thay đổi hình nền Desktop : Những hình nền đáng yêu sẽ làm cho Desktop thêm duyên dáng. Để thay đổi hình nền, bạn vào Control Panel và chọn Display (hoặc click chuột phải vào khoảng trống trên Desktop, chọn Properties). Tại cửa sổ mới hiện ra, bạn chọn Tab “Desktop”. Đến đây, bạn có thể chọn từ danh sách những hình nền có sẵn ra một hình để làm nền, hoặc bạn có thể tự sử dụng hình nền của mình bằng cách nhấn nút “Browse” và chọn đến một bức hình mà bạn có trên đĩa cứng.

 

Đối với các máy có cấu hình yếu, bạn có thể chọn lựa để không hiển thị hình nền bằng cách chọn None trên đầu của danh sách và nhấn Ok để xác nhận những chọn lựa của bạn.

5. Dọn dẹp Desktop : Gỡ bỏ những shorcut không dùng đến theo từng bước bằng cách vào Control Panel và chọn Dislay như trên, tiếp đến chọn tab “Desktop” và click vào “Customize Desktop”. Cuối cùng click vào “Clean Desktop Now” và làm theo hướng dẫn.

 

6. Khóa thanh Taskbar : Đôi khi bạn trong lúc rê chuột, bạn vô tình kéo theo thanh Taskbar đến một ví trí không theo chủ đích của bạn. Và để đưa nó về vị trí ban đầu đôi lúc không đơn giản và mất nhiều thời gian. Bạn có thể gắn chặt thanh Taskbar (thanh nằm ở bên dưới của Windows) tại một vị trí cố định bằng cách click chuột phải lên thanh Taskbar và chọn Lock Taskbar. Điều này sẽ ngăn nó di chuyển một cách tình cờ.

 

7. Gỡ bỏ font chữ : Một số chương trình có sẵn những font riêng của nó, nhưng đôi khi chúng không thực sự hữu ích. Để bỏ bớt những font này, bạn có thể vào Control Panel, chọn “Fonts”. Một cửa sổ chứa những font chữ bạn đang có trong máy sẽ hiện ra. Bạn có thể click đúp vào những Fonts có trong máy để xem chúng như thế nào, và nếu có những font bạn không cần đến, có thể chọn xóa nó đi. Phải chắc chắn rằng chỉ xóa đi những font chứ không cần thiết, không đang sử dụng và không được xóa những font chữ chứa những biểu tượng mà Windows đang sử dụng.

8. Con trỏ chuột : Sở hữu một con trỏ chuột màu mè có thể sẽ ngộ nghĩnh nhưng nó có thể làm làm cho máy trở nên chậm chạp. Để thay đổi kiểu cách của con trỏ chuột, vào Control Panel, click vào “Mouse” và chọn đến tab “Pointers”. Tại đây bạn có thể chọn những biểu tượng trỏ chuột được sắp xép theo danh sách từ trên xuống. Nếu đã chọn được con trỏ thích hợp, nhấn Ok. Bạn có thể chọn “None” để chuyển con trỏ về dạng mặc định.

 

9. Tạo danh sách khởi động nhanh một chương trình : Để nhanh chóng sử dụng những chương trình yêu thích, kéo và thẻ biểu tượng của chúng đến thanh Quick Lauch ở góc phải của thanh Toolbar, nằm kế bên phải của nút Start. Nếu bạn không thể nhìn thấy chúng, có thể click chuột phải trên thanh Taskbar, chọn Properties và đánh dấu vào tùy chọn “Show Quick Launch”. Bây giờ bạn có thê kéo và thả những biểu tượng của chương trình vao đây và có thể sử dụng chúng nhanh chóng chỉ bằng một cú click chuột.

10. Nhóm các chương trình trên thanh Taskbar : Chạy nhiều chương trình cùng lúc có thể dẫn đến thanh Taskbar trở nên lộn xộn. Để đơn giản hóa mọi thức, nhóm những chương trình có cùng thuộc tính lại với nhau thành một nhóm bằng cách click chuột phải lên thanh Taskbar và chọn “Properties”.

 

Tại cửa sổ mới hiện ra, bạn chọn “Group similar taskbar buttons” và nhấn Ok. Bây giờ những chương trình có chung thuộc tính với nhau sẽ được nhóm chung với nhau và sẽ đơn giản hơn để sử dụng.11. Sử dụng những chương trình nhất định cho các định dạng file nhất định: Những chương trình mà Windows sử dụng để mở những dạng file đặc thù có thể thay đổi bằng cách click chuột phải lên file muốn mở, và chọn Open with, rồi tiếp tục chọn “Choose Program …”, cuối cùng chọn chương trình từ danh sách mới hiện ra. Để bảo đảm rằng toàn bộ những file khác cũng thuộc định dạng này sẽ được mở bằng chương trình đã chọn, đánh dấu vào tùy chọn Always use the selected program to open this kind of file trước khi nhấn Ok.

12. Thiết lập để Windows tự động thực hiện công việc khi đưa đĩa CD và DVD vào: Mở My Computer, tiếp tục click chuột phải lên biểu tượng của đĩa CD-Rom, chọn Properties và click vào tab “Auto Play”. Tiếp theo, chọc định dạng file từ danh sách hiện ra và chọn một công việc từ danh sách thứ hai bên dưới để Windows thực thi. Cuối cùng nhấn Ok. Ứng với nội dung của đĩa CD, mỗi định dạng file khác nhau sẽ được hệ điều hành tự động xử ly’ khác nhau.

13. Xóa những chương trình không cần thiết: Nhiều chương trình có thể được gỡ bỏ bằng cách sử dụng công cụ gỡ bỏ được cung cấp bởi chính chương trình đó. Tuy nhiên đôi khi những tiện ích này gặp vấn đề gì đó hoặc bạn không thể tìm ra nó ở đâu, bạn có thể sử dụng tiện ích để gỡ bỏ chương trình của Windows, bằng cách vào Control Panel, click vào “Add or Remove Programs”, tiếp theo tìm đến chương trình mà bạn muốn gỡ bỏ trong danh sách mới hiện ra, click vào “Remove” và làm theo hướng dẫn.

 

14. Tắt tiếng ồn từ modem dial up: Ngày nay, chúng ta đã quá quen thuộc với ADSL, nhưng không phải ai cũng có điều kiện sử dụng ADSL vì vấn đề đường dây, nên vẫn còn rất nhiều người sử dụng modem dial up. Tiếng chuông của modem dial up thông báo cho ta biết kết nôi đã được thực hiện, nhưng đôi khi chúng lại gây phiền phức và ầm ỹ. Để tắt chúng đi, bạn vào Control Panel, click vào Network Connection, click chuột phải vào biểu tượng kết nối Internet và chọn Properties, tiếp theo nhấn vào Configure, sau đó bỏ tùy chọn mục “Enable modem speaker” và click Ok.

15. Bỏ xác nhận xóa: Mỗi khi bạn xóa một file hoặc một thư mục nào đó, Windows sẽ hỏi bạn để xác nhận rằng bạn có muốn xóa file hay thưc mục đó vào thùng rác không. Đôi khi những xác nhận thừa này làm bạn khó chịu nếu bạn cứ phải lặp đi lặp lại một động tác là chọn Yes. Để ngừng những yêu cầu xác nhận này, click chuột phải lên biểu tượng Recycle Bin (biểu tượng thùng rác) và chọn Properties. Tiếp theo bỏ tùy chọn ở mục “Display delete confirmation dialog” và nhấn Ok.

16. Bỏ thông báo lỗi của Microsoft Nếu Windows phát hiện một vấn đề nào đó với một chương trình, một hộp thoại sẽ xuất hiện để báo cho bạn rằng nếu bạn muốn gửi thông báo lỗi này cho Microsoft hay không. Để ngừng sự xuất hiện này, click chuột phải lên My Computer và chọn Properties. Tiếp theo click vào tab “Advanced” và click vào Error Reporting. Cuối cùng là đánh dấu vào tùy chọn “Disable error reporting” và nhấn Ok.

17. Tắt thông báo khi in: Nếu bạn in tài liệu thông qua mạng network, Windows sẽ thông báo cho bạn mỗi lần tài liệu được in. Để kết thúc những thông báo gây phiền phức này, vào Control Panel, chọn “Printers and faxes”. Từ thực đơn của file, chọn Server Properties và click vào tab Advanced, cuối cùng bỏ tùy chọn ở mục “Show informational notifications for local printers” “Show informational notifications for network printers”, cuối cùng nhấn Ok.

18. Để Windows hiển thị định dạng file: Windows luôn luôn ẩn đi 3 k‎ý tự mở rộng của file, ví dụ jpg, mp3… để mọi thứ đỡ phức tạp, nhưng nó có thể hữu dụng để biết file nào thuộc định dạng gì. Để hiển thị những định dạng file này, bạn vào Control Panel, chọn Folder Options (hoặc vào My Computer, click Tools trên thanh công cụ và chọn Folder Options) Sau đó chọn đến tab View, và bỏ đi tùy chọn “Hide extensions for known file types” và nhấn OK.

19. Tắt thông báo gửi thông tin về Microsoft: Khi một chương trình bị lỗi, Windows thông thường sẽ yêu cầu bạn có gửi thông tin về Microsoft để giúp đỡ sửa lại các lỗi đó hay không? Thường thì nó vô hại (những thông tin bạn gửi không thể nhận ra bạn đang dùng Windows có bản quyền hay không), tuy nhiên chúng thường gây phiền phức. Để tắt thông báo này đi, bạn vào Control Panel, chọn System, sau đó chọn tab Advanced, bấm vào nút Error Reporting button, cuối cùng click vào “Disable error reporting” và nhấn OK.

20. Thay đổi những chương trình được nạp khi khởi động: Một số chương trình sẽ tự động mở khi máy tính được bật. Để thêm vào hay bỏ đi các chương trình này, bạn vào start, chọn Run và gõ msconfig vào hộp thoại Run. Một cửa sổ mới hiện ra, bạn chọn đến tab Startup. Tại đây danh sách các chương trình sẽ đựoc khởi động cùng hệ thống sẽ hiện ra. Để thêm một chương trình mới, bạn tick vào chương trình đó hoặc để bỏ đi thì bạn bỏ đi tùy chọn trước chương trình đó, nhấn OK và khởi động lại máy.

Hai bài viết trước đã hướng dẫn các cách để sử dụng và thiết lập thông thường. Còn bài viết dưới đây sẽ giới thiệu một số cách tối ưu máy tính và cách để sử dụng và thiết lập trình duyệt web Internet Explorer hiệu quả.

21. Dọn dẹp ổ cứng của bạn: Để dọn dẹp ổ cứng của bạn khỏi những file từ Internet, quét sạch thùng rác và nén những file cũ lại để tiết kiệm tối đa dung lượng ổ cứng, bạn có thể sử dụng chức năng Disk Cleanup winzard. Để sử dụng chức năng này, bạn vào My Computer, sau đó click chuột phải vào biểu tượng của đĩa cứng và chọn Properties. tại thẻ General, chọn vào Disk Cleanup và theo các bước hướng dẫn.

 

 

22. Ngừng những yêu cầu điền mật mã của Windows khi máy tính đang ở chế độ chờ: Khi máy tính không được sử dụng trong một thời gian sẽ bị rơi vào chế độ chờ. Thường thì chương trình Screensavers sẽ được kích hoạt khi chế độ chờ khởi động để bảo vệ màn hình của bạn. Và đôi khi, lúc bạn trở lại với công việc của mình, Windows yêu cầu bạn điền mật mã để thoát khỏi chương trình Screensaver gây rất nhiều phiền phức. Để tắt chức năng này, bạn vào Control Panel, chọn Display (hoặc ra màn hình desktop click chuột phải và chọn Properties), tiếp theo chọn thẻ Screen Saver, bỏ tùy chọn ở mục On resume, password protect và nhấn OK.

23. Tắt nội dung đa phương tiện trên trang web: Một số website có kèm theo các nội dung âm thanh và video, khiến cho tốc độ máy tính của bạn bị chậm đi, hoặc làm tốn dung lượng sử dụng Internet đối với những người sử dụng ADSL tính theo dung lượng. Nếu bạn sử dụng Internet Explorer để lướt web, có thể tắt nó đi bằng cách vào Tools ở thanh menu, và chọn Internet Options. Tiếp theo click vào thẻ Advanced, kéo xuống dưới đến mục Mutimedia và bỏ tùy chọn ở mục Play sounds in web pagesPlay video in web pages và cuối cùng nhấn OK.

24. Ngăn chặn pop-up khi bạn lướt web: Pop-up là các cửa sổ nhỏ mang nội dung quảng cáo thường xuất hiện khi bạn lướt web. Chúng thường gây khó chịu, thậm chí một số pop-up mang nội dung quảng cáo không lành mạnh cũng như chứa spyware. Thật may, Windows XP Service Pack 2 cung cấp một chức năng ngăn chặn Pop-up cho chương trình duyệt web Internet Explorer. Để kích hoạt chức năng này, vào Tools trên thanh menu của Internet Explorer, chọn Internet Options, sau đó vào thẻ Privacy và đánh dấu vào tùy chọn Block pop-ups, cuối cùng nhấn OK.

25. Gộp folder trong Outlook Express: Microsoft Outlook là trình biên dịch thư khá mạnh của Windows XP. Tuy nhiên, đôi khi Outlook Expresss sẽ tiếp tục hiển thị email trong thư mục sau khi các email đó đã bị xóa. Để ngăn chặn điều này, chọn đến Folder từ File trên thanh menu, sau đó chọn Compact All Folders.

26. Kiểm tra thư thường xuyên với Outlook Express: Nếu bạn có một kết nối băng thông rộng, bạn có thể thiết lập Outlook Express để kiểm tra email mới một cách thường xuyên bằng cách chọn Options từ menu Tools của Outlook Express, sau đó vào thẻ General và đánh dấu vào tùy chọn Checked for new messages every … và điền vào số phút để sau khoảng thời gian đó, chương trình sẽ kiểm tra email một lần. Cuối cùng nhất OK.

27. Quản lý add-on và plug-in của Internet Explorer: Nhiều chương trình tự cài đặt chúng như những add-on của Internet Explorer để giúp trình duyệt của bạn, nhưng đôi khi chúng có thể làm chậm máy tính của bạn và chiếm khá nhiều dung lượng trên ổ cứng. Để kiểm tra những chương trình này, mở cửa sổ Internet Explorer, vào Tools từ thanh menu, chọn Internet Options và tiếp tục chọn thẻ Programs rồi click Manage Add-ons. Bạn có thể bỏ đi một số chương trình bằng cách click và chọn Disable.

28. Ngăn chặn thông báo xuất hiện khi Internet Explorer gặp một trang web bị lỗi: Khi Internet Explorer gặp một vấn đề nào đó trên trang web, nó sẽ hỏi bạn liệu bạn muốn sửa lỗi nó hay không? Thông thường, những thông báo này là vô ích và nó gây ra nhiều phiền toái. Để xóa bỏ chứng năng này, bạn vào cửa sổ Internet Explorer và chọn Tools từ menu, rồi chọn tiếp Internet Options, chọn thẻ Advanced. Tiếp theo đánh dấu vào 2 tùy chọn Disable Script Debugging (gồm Internet Explorer và Other) và bỏ tùy chọn Display a notification about every script error. Cuối cùng nhấn OK

29. Chức năng Auto Complete: Internet Explorer được xây dựng chức năng AutoComplete giúp lấp kín một số phần của trang web cho bạn dựa trên các mục trước đó. Để kích hoạt chức năng này, vào Tools từ menu của Internet Explorer, vào thẻ Content và chọn vào AutoComplete, rồi tiếp tục tục check vào Form và nhấn Ok.

 

30. Google Toolbar: Thanh Toolbar của Google không chỉ làm cho vịêc tìm kiếm trên Internet trở nên dễ dàng hơn, mà còn thêm chức năng chống pop-up mạnh mẽ, kiểm tra chính tả và một tính năng Autofill tiên tiến để tự động lấp đầy khoảng trống trên trang web. Download Google Toolbar dành cho Internet Explorer tại đây.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: